Những cấp độ mụn trứng cá bạn nên biết

0
63

Theo nghiên cứu cho biết, mặc dù rất nhiều người bị mụn trứng cá nhưng trên thực tế hầu hết mọi người không biết mình đnag ở cấp độ bị mụn như thế nào, có nguy hiểm hay không. Chính vì vậy chị em phụ nữ cần biết rõ làn do của mình như thế nào và nếu bị mụn thì đang ở cấp độ nào để có cách chữa trị phù hợp.

Vậy có tất cả bao nhiêu cấp độ mụn, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!!

  1. Cấp độ 1: Mức độ nhẹ nhất gồm mụn đầu đen và mụn

Mụn đều đen chính là những chấm nâu hoặc đen trên tuyến lỗ chân lông. Trên thực tế thì mụn đầu đen chính là những nhân chứng cá dạng hở. Mụn tuy không nguy hiểm nhưng trông rất mất thẩm mỹ khiến làn da của bạn bị thâm xạm, không đều màu và mịn màng.

Còn mụn cám chính là mụn kín, không đỏ, không có mủ khi sờ vào thấy sần sần thi cát trên mặt.

Ở cấp độ 1, mặc dù mụn thường xuất hiện tậ nhưng lại không gây tổn thương viêm, thỉnh thoảng có thể xuất hiện vài nốt sẩn đỏ nhưng số lượng ít.

  1. Cấp độ 2: Trứng cá vừa kèm theo mụn sẩn đỏ và mụn mủ

Mụn sẩn đỏ là tình trạng lỗ chân lông bị dư thừa nhiều dầu và tế bào chết làm cho lỗ chân lông giãn rộng tạo thành mụn đỏ. Vi khuẩn trên da phát triển gây viêm da, dẫn đến sưng đỏ.

Còn mụn mủ chính là sự tiến triển của mụn sẩn đỏ. Chóp mụn có màu trắng đục, bao quanh là quầng đỏ

Ở cấp độ này mụn xuất hiện ở các vùng khác nhau như chán, mũi, cằm, quanh miệng và vai, lưng.

  1. Cấp độ 3: Trứng cá nặng, xuất hiện mụn viêm tấy

Mụn viêm tấy là cục sưng, cứng, đỏ, có kích thước lớn, có thể có chóp mủ và quầng đỏ bao quanh. Đây là hiện tượng vỡ nang lông, chất bẩn và vi khuẩn đã xâm lấn dâu hơn gây viêm da lan rộng

Ở cấp độ 3, nguy cơ để lại sẹo cao hơn do viêm da. Nếu không trị mụn viêm tấy kịp thời sẽ tiến triển nặng hơn

  1. Cấp độ 4: Đây là cấp độ nặng nhất – mụn bọc

Mụn bọc thường gây đau, có kích thước lớn, nhưng mềm giống túi nước lớn bùng nhùng chứa mủ dạng lỏng.Trong mủ đó gồm có vi khuẩn, các tế bào bạch cầu và tế bào chết. Đây là cấp độ cuối cùng, nặng nhất của mụn trứng cá!

Cấp độ mụn này gây viêm da sâu, gây tổn thương ở diện tích rộng, và để lại sẹo. Dạng mụn này rất khó kiểm soát và bắt buộc phải được điều trị bằng các dòng thuốc mạnh, không chỉ uống và còn phải kết hợp bôi, đắp,…

Căn cứ vào những đặc điểm về các cấp độ mụn như trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự chẩn đoán được cấp độ mụn của mình. Thông thường, với những người ở cấp độ 1 và cấp độ 2 chúng ta hoàn toàn có thể tự tin trong việc tự cải thiện da mặt.

Với những người đã bị mụn ở cấp độ 3 và thì tốt nhất nên tới gặp bác sĩ da liễu để có phương pháp điều trị hợp lí.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập họ tên bạn